Thioridazine - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Thioridazine và danh sách các sản phẩm chứa Thioridazine

Cảnh báo

Chỉ sử dụng Thiorizadine để điều trị các triệu chứng tâm thần phân liệt ở những người đã được điều trị với ít nhất 2 loại thuốc khác nhưng không có hiệu quả vì đây tính rủi ro khi sử dụng thuốc, có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là gây tử vong.

Hướng dẫn sử dụng

Liều khởi đầu khuyến cáo của thioridazine để điều trị tâm thần phân liệt là 50-100 mg mỗi 8 giờ. Sau đó có thể tăng liều lên, tổng liều hàng ngày từ 200 đến 800 mg mỗi 6-12 giờ.

Liều cho điều trị rối loạn trầm cảm là 25 mg mỗi 8 giờ. Liều có thể tăng từ từ đến 20 đến 200 mg mỗi ngày.

Không ngưng sử dụng thioridazine mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.

Chỉ định

Thioridazine được sử dụng để điều trị các triệu chứng tâm thần phân liệt: suy nghĩ xáo trộn hoặc bất thường, mất hứng thú trong cuộc sống, rối loạn cảm xúc ở những người đã được điều trị với ít nhất 2 loại thuốc khác nhưng không có hiệu quả.

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở những bệnh nhân có hội chứng QT dài bẩm sinh hoặc có tiền sử rối loạn nhịp tim.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: buồn ngủ; chóng mặt; lâng lâng; mờ mắt; khô miệng; tiết nhiều nước bọt; tắc mũi; buồn nôn; nôn; táo bón; tiêu chảy; những thay đổi trong sự thèm ăn; khát nước; tăng cân; giãn hoặc thu hẹp đồng tử; khó khăn khi đi bộ; những chuyển động bất thường, chậm chạp hay không kiểm soát được của bất kỳ phần nào của cơ thể; bồn chồn; lo lắng; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; ngực nở bất thường; vú tiết sữa; chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc bị mất; giảm khả năng tình dục ở nam giới

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: sốt; cứng cơ bắp; nhầm lẫn; nhịp tim nhanh hoặc không đều; ra nhiều mồ hôi; đau cổ; lưỡi thè; cổ họng chặt cứng; khó thở hoặc nuốt; không kiểm soát được cử động miệng, hoặc hàm; co giật; phát ban; nổi mề đay; ngứa; mất thị lực, đặc biệt là vào ban đêm; nhìn thấy mọi thứ với một màu nâu; cương cứng kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Lưu ý

 • Trước khi dùng Thioridazine, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:
  • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
  • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê thoa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
  • Bệnh sử của bạn, nếu bạn từng bị co giật hoặc ung thư vú.
 • Thiorizadine có thể làm cho bạn buồn ngủ và có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, chuyển động của bạn. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn cần lái xe hoặc vận hành máy móc, bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu các hoạt động này là an toàn và có thể tăng liều lượng thuốc rất từ từ để cơ thể của bạn có thể thích ứng với những tác dụng phụ.
 • Thận trọng khi dùng Thioridazine cho bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên vì nó không phải an toàn như các loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị tình trạng tương tự.
 • Thời kỳ mang thai: Tính an toàn của việc sử dụng Thiorizadine khi mang thai chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc chống loạn thần trong những tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ mắc chứng ngoại tháp. Các triệu chứng được ghi nhận bao gồm kích động, giảm trương lực cơ, run, buồn ngủ, thở yếu và rối loạn ăn. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng Thiorizadine trong giai đoạn này.
 • Thời kỳ cho con bú: Tính an toàn của thioridazine với bà mẹ cho con bú chưa được xác định. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: nhịp tim chậm, nhanh hoặc không đều; buồn ngủ quá mức; chuyển động chậm lại hoặc không bình thường; nhầm lẫn; lo lắng; thân nhiệt cap thấp bất thường; co giật; bồn chồn; hôn mê; đồng tử co giãn bất thường; khô miệng; tắc nghẹn mũi; tiểu khó; mờ mắt; thở chậm lại; táo bón.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng, bạn có thể ăn uống bình thường.

Tương tác

Kết hợp thioridazine với các loại thuốc như procainamide (Pronestyl), sotalol (Betapace), amiodarone (Cordarone), và dofetilide (Tikosyn) có thể gây nhịp tim bất thường.

Thuốc chống trầm cảm như fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft) và thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể làm giảm sự thải trừ của thioridazine, dẫn đến nồng độ của nó trong máu tăng lên, gây tác dụng phụ.

Thioridazine nên được sử dụng thận trọng với các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương gây buồn ngủ ví dụ như alprazolam (Xanax), clonazepam (Klonopin), zolpidem (Ambien), codeine, morphine, và rượu. Sự phối hợp này có thể gây buồn ngủ quá mức, suy nhược, rối loạn, nói khó, và trong một vài trường hợp dẫn đến hôn mê hoặc tử vong. Kết hợp rượu với thioridazine cũng làm tăng nguy cơ huyết áp thấp.