Than Hoạt - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Than Hoạt và danh sách các sản phẩm chứa Than Hoạt

Mục lục [-]

  Loại thuốc

  Thuốc giải độc

  Dạng thuốc và Hàm lượng

  • Viên nang 250mg; viên nén 250mg, 500mg.
  • Dạng lỏng: 12,5g (60ml); 25g (120ml) với dung môi là nước hoặc sorbitol hoặc propylen glycol.
  • Bột để pha hỗn dịch: 15g, 30g, 40g, 120g, 240g.

  Dược lý và Cơ chế tác dụng

  Than hoạt có thể hấp phụ được nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ. Khi dùng đường uống, than hoạt làm giảm sự hấp thu của những chất này, do đó được dùng trong nhiều trường hợp ngộ độc cấp từ đường uống. Ðể có hiệu quả cao nhất, sau khi đã uống phải chất độc, cần uống than hoạt càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, than hoạt vẫn có thể có hiệu lực vài giờ sau khi uống phải một số thuốc chậm hấp thu do nhu động của dạ dày giảm hoặc có chu kỳ gan - ruột hoặc ruột - ruột. Dùng than hoạt nhắc lại nhiều lần làm tăng thải qua phân những thuốc như glycosid trợ tim, barbiturat, salicylat, theophylin.

  Than hoạt không có giá trị trong điều trị ngộ độc acid và kiềm mạnh. Than hoạt cũng không dùng để giải độc muối sắt, cyanid, malathion, dicophan, lithi, một số dung môi hữu cơ như ethanol, methanol hoặc ethylen glycol, vì khả năng hấp phụ quá thấp.

  Nghiên cứu lâm sàng cho thấy than hoạt không chống ỉa chảy, không làm thay đổi số lần đi ngoài, không làm thay đổi lượng phân hoặc rút ngắn thời gian ỉa chảy, do vậy không nên dùng than hoạt trong điều trị ỉa chảy cấp cho trẻ em.

  Than hoạt không được hấp thu qua đường tiêu hóa và được thải nguyên dạng theo phân.

  Chỉ định

  Ðiều trị cấp cứu ngộ độc do thuốc hoặc hóa chất, như paracetamol, aspirin, atropin, các barbiturat, dextropropoxyphen, digoxin, nấm độc, acid oxalic, phenol, phenylpropanolamin, phenytoin, strychnin và thuốc chống trầm cảm nhân 3 vòng.

  Hấp phụ các chất độc do vi khuẩn bài tiết ra ở đường tiêu hóa trong bệnh nhiễm khuẩn.

  Than hoạt còn được dùng trong chẩn đoán rò đại tràng, tử cung.

  Phối hợp với một số thuốc khác chữa đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng.