Thalidomide

Thalidomide là gì?

Chỉ định của Thalidomide

Thalidomide được sử dụng cùng với dexamethasone để điều trị bệnh đa u tủy xương. Nó cũng được sử dụng một mình hoặc với các thuốc khác để điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng trên da của bệnh hồng ban nút phong (ENL- erythema nodosum leprosum )

Dược động học của Thalidomide

Dược lý của Thalidomide

Hướng dẫn sử dụng Thalidomide

Liều người lớn được đề nghị là 100-400 mg hàng ngày để điều trị bệnh phong. Liều điều trị đa u tủy là 200 mg mỗi ngày kết hợp với dexamethasone. Thalidomide nên dùng vào buổi tối ít nhất một giờ sau khi ăn và với một ly nước đầy.

Chống chỉ định Thalidomide

Chống chỉ định với phụ nữ mang thai vì có thể gây quái thai, thậm chí chỉ sau một liều duy nhất. Nếu bệnh nhân có thai trong khi điều trị thalidomide, thuốc nên được ngưng ngay lập tức.

Tác dụng phụ Thalidomide

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: buồn ngủ; chóng mặt; nhầm lẫn; lo ngại; trầm cảm hoặc tâm trạng thay đổi; khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ; đau xương, cơ, khớp hay đau lưng; đau đầu; thay đổi trong sự thèm ăn; thay đổi trọng lượng; buồn nôn; táo bón; khô miệng; da khô; da nhợt nhạt; ngứa; lắc không kiểm soát được của một phần của cơ thể; sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khó cương cứng.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: phát ban; phồng rộp và bong tróc da; sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, hoặc mắt; khàn tiếng; khó nuốt hoặc thở; sốt, đau họng, ớn lạnh, ho, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng khác; nhịp tim nhanh hoặc chậm; co giật.

Tương tác Thalidomide

Thalidomide làm tăng tác động lên hệ thần kinh của rượu và các loại thuốc khác gây buồn ngủ (ví dụ, diazepam [Valium]). Những loại thuốc làm chậm nhịp tim làm chậm tác dụng của thalidomide ví dụ như thuốc chẹn kênh canxi (CCB), thuốc chẹn beta, và digoxin (Lanoxin). Tỷ lệ mắc bệnh thần kinh ngoại biên tăng khi thalidomide được kết hợp với các thuốc khác (ví dụ, amiodarone [Cordarone], cisplatin, phenytoin [Dilantin, Dilantin-125].

Lưu ý sử dụng Thalidomide

 • Trước khi dùng Thalidomide, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:
  • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
  • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
  • Bệnh sử của bạn, nếu bạn nhiễm virus HIV/AIDS, lượng bạch cầu trong máu thấp hoặc co giật.
 • Thalidomide có thể làm cho bạn buồn ngủ. Đừng lái xe, vận hành máy móc, hoặc làm các hoạt động khác mà yêu cầu bạn phải hoàn toàn tỉnh táo cho đến khi bạn biết được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn trong khi dùng thalidomide. Rượu có thể làm cho tác dụng phụ của thalidomide tồi tệ hơn.
 • Thalidomide có thể gây chóng mặt, choáng váng, và ngất xỉu khi đứng lên quá nhanh từ tư thế nằm. Để tránh vấn đề này, nên ngồi dậy từ từ, thả lỏng đôi chân một vài phút trước khi đứng dậy.
 • Thời kỳ mang thai: Chống chỉ định vì Thalidomide có thể gây quái thai.
 • Thời kỳ cho con bú: Chưa có nghiên cứu chính xác liệu Thalidomide có bài tiết vào đường sữa mẹ hay không. Tuy nhiên cần thẩn trọng khi sử dụng trong giai đoạn cho con bú.

Xử lý quá liều Thalidomide

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Xử lý quên liều Thalidomide

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều nhưng chưa đến 12 tiếng nưa là tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

Cảnh báo khi sử dụng Thalidomide

Chống chỉ định với phụ nữ mang thai vì có thể gây quái thai, thậm chí chỉ sau một liều duy nhất. Nếu bệnh nhân có thai trong khi điều trị với thalidomide, thuốc nên được ngưng ngay lập tức.

Điều kiện bảo quản

Thalidomide

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Domide Capsules 50mg
Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB