Tamsulosin

Tamsulosin là gì?

Chỉ định của Tamsulosin

Tamsulosin được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của bệnh tiền liệt tuyến: tiểu khó, đi tiểu đau, đi tiểu nhiều, mót tiểu thường xuyên.

Dược động học của Tamsulosin

Dược lý của Tamsulosin

Hướng dẫn sử dụng Tamsulosin

Liều khởi đầu khuyến cáo là 0,4 lần mỗi ngày khoảng 30 phút sau bữa ăn, uống cùng một thời điểm mỗi ngày. Liều có thể tăng lên đến 0,8 mg mỗi ngày một lần sau 2-4 tuần nếu tác dụng của liều nhỏ là không đủ.

Chống chỉ định Tamsulosin

Chống chỉ định ở những bệnh nhân mẫn cảm với tamsulosin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. Các phản ứng bao gồm phát ban da, nổi mề đay, ngứa, phù mạch và triệu chứng hô hấp.

Tác dụng phụ Tamsulosin

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: buồn ngủ; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; đau lưng; tiêu chảy; chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; đau hay áp lực ở khuôn mặt; đau họng, ho, sốt, ớn lạnh, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng khác; mờ mắt; khó khăn khi xuất tinh.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: cương cứng dương vật đau đớn kéo dài trong nhiều giờ; phát ban; ngứa; nổi mề đay; sưng mắt, mặt, lưỡi, môi, cổ họng, cánh tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân.

Tương tác Tamsulosin

Các loại thuốc như erythromycin, ketoconazole (Nizoral, Extina, Xolegel, Kuric), paroxetin (Paxil), cimetidine (Tagamet), ritonavir (Norvir), lopinavir có thể làm giảm khả năng thải trừ của Tamsulosin, dẫn đến tăng tác dụng phụ.

Các chất ức chế PDE-5 (ví dụ, vardenafil [Levitra, Staxyn], Adcirca, sildenafil [Viagra, Revatio], tadalafil [Cialis]) làm gia tăng tác dụng hạ huyết áp của tamsulosin và có thể dẫn đến giảm huyết áp nặng.

Lưu ý sử dụng Tamsulosin

  • Trước khi dùng Tamsulosin, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:
    • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
    • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
    • Bệnh sử của bạn nếu bạn từng bị ung thư tuyến tiền liệt, có bệnh gan hoặc bệnh thận.
  • Tamsulosin có thể làm cho bạn buồn ngủ hoặc hóng mặt. Đừng lái xe, vận hành máy móc, hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động có thể nguy hiểm khác cho đến khi bạn biết được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
  • Tamsulosin có thể gây chóng mặt, choáng váng, và ngất xỉu khi đứng lên quá nhanh từ tư thế nằm. Để tránh vấn đề này, bần cần bước ra khỏi giường từ từ, thả lỏng đôi chân trên sàn nhà một vài phút trước khi đứng dậy.

Xử lý quá liều Tamsulosin

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: chóng mặt; ngất xỉu; mờ mắt; đau dạ dày; đau đầu.

Xử lý quên liều Tamsulosin

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ. Nếu bạn ngưng điều trị tong vài ngày hoặc lâu hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn trước khi sử dụng lại Tamsulosin, đặc biệt là nếu bạn uống nhiều hơn 1 viên tamsulosin mỗi ngày.

Cảnh báo khi sử dụng Tamsulosin

Điều kiện bảo quản Tamsulosin

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB