Cảnh báo

Solifenacin có thể gây ra buồn ngủ và nhìn mờ. Những ảnh hưởng này có thể tồi tệ hơn nếu bạn dùng nó với rượu hoặc các loại thuốc nhất định. Không lái xe hoặc làm những việc cần đến sự tập trung cho đến khi bạn hoàn toàn tỉnh táo.

Hướng dẫn sử dụng

Solifenacin là thuốc uống bằng đường miệng, thường được dùng một lần trong ngày và mêm uống vào một khoảng thời gian cố định. Nuốt viên thuốc toàn bộ; không phân chia, nhai, hoặc nghiền nát chúng. Bác sĩ có thể kê đơn bắt đầu với liều thấp và tăng liều trong quá trình điều trị của bạn. Solifenacin có thể giúp kiểm soát các triệu chứng nhưng không chữa trị được bệnh. Tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy tốt, không ngưng dùng solifenacin mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Chỉ định

Solifenacin được sử dụng để điều trị tình trạng bàng quang hoạt động quá mẫn (một tình trạng mà trong đó các sự liên kết cơ của bàng quang không kiểm soát được và gây đi tiểu thường xuyên, thường xuyên buồn tiểu, và không có khả năng để kiểm soát tiểu tiện). Solifenacin hoạt động bằng cách thư giãn các cơ của bàng quang.

Chống chỉ định

Không sử dụng Solifenacin nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong Solifenacin, bạn bị bệnh tăng nhãn áp góc hẹp, bạn có vấn đề về gan nặng, bạn không thể đi tiểu (bí tiểu).

Tác dụng phụ

Solifenacin có thể gây ra tác dụng phụ như: khô miệng, táo bón, đau bụng, đau dạ dày, nôn, ợ nóng, khô mắt, mắt mờ, mệt mỏi. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng như: táo bón kéo dài trên 3 ngày, đi tiểu thường xuyên, tiểu máu, đau lưng, khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, sưng mặt, sưng cồ họng, sưng lưỡi, sưng môi, sưng mắt, sưng tay, sưng chân, sưng mắt cá chân, sưng cẳng chân.

Lưu ý

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với solifenacin. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là các điều kiện y tế sau:

  • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn có vấn đề dạ dày hoặc ruột, táo bón, khó đi tiểu, hoặc tiểu yếu
  • bạn có bệnh tăng nhãn áp, bệnh gan hoặc bệnh thận hoặc có tiền sử bệnh tim

Quá liều

Khi có dấu hiệu quá liều, cần gọi ngay trung tâm cấp cứu 115. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: khô miệng, khô mắt, mờ mắt, dãn đồng tử, lú lẫn, sốt, tim đập nhanh, tay lắc không kiểm soát, đi lại khó khăn, ảo giác, hôn mê.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình uống thuốc của bạn vào ngày hôm sau. Không uống quá 1 liều/ ngày.

Chế độ ăn uống

Cân nhắc việc uống nước bưởi khi sử dụng thuốc này.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với solifenacin. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là các thuốc sau:

  • Các sản phẩm kali uống vì nguy cơ các vấn đề về dạ dày hoặc ruột kích thích có thể tăng lên do solifenacin
  • Thuốc kháng nấm nhóm azole (itraconazole, ketoconazole), thuốc kháng sinh nhóm macrolid (clarithromycin), nefazodone, thuốc ức chế protease (boceprevir, ritonavir), hoặc telithromycin vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của solifenacin

Solifenacin có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.