Saxagliptin - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Saxagliptin và danh sách các sản phẩm chứa Saxagliptin

Cảnh báo

Thuốc không dùng cho điều trị tiểu đường loại 1.

Hướng dẫn sử dụng

Uống saxagliptin bằng đường miệng và thường được dùng 1 lần/ ngày, không dùng nhiều hơn hay ít hơn so với quy định của bác sĩ. Uống hoàn toàn viên thuốc, không phá vỡ, nghiền nát, hoặc nhai trước khi nuốt. Tiếp tục dùng saxagliptin ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Saxagliptin kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 nhưng không chữa trị hoàn toàn nó. Tiếp tục dùng saxagliptin ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng saxagliptin mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Chỉ định

Saxagliptin được sử dụng kết hợp cùng với chế độ ăn uống và tập luyện để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc với kết hợp với các thuốc trị đái tháo đường khác. Saxagliptin là một chất ức chế, hoạt động bằng cách tăng lượng insulin và giảm lượng đường được sản xuất bởi cơ thể của bạn.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong saxagliptin, các bệnh nhân bị tiểu đường dạng 1, bệnh nhân có mức kentone trong máu hoặc trong nước tiểu cao.

Tác dụng phụ

Saxagliptin có thể gây ra tác dụng phụ như: chảy nước mũi, đau họng, đâu đầu, tiểu đau, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng, nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng nào sau đây, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: phát ban, nổi mề đay, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng, khó thở hoặc nuốt, khàn tiếng.

Lưu ý

Một số trường hợp có thể gây phản ứng với thuốc. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn đang ở trong những trường hợp sau:

  • Đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.
  • Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác.
  • Có vấn đề về thận.
  • Bị nhiễm trùng đột ngột hoặc kéo dài hoặc có tiền sử ketoacidosis.
  • Có tiền sử viêm tụy, sỏi mật, nồng độ triglyceride trong máu cao, hoặc lạm dụng rượu.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều cần gọi ngay cho bác sĩ hoặc gọi tới trung tâm cấp cứu 115.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Tuyệt tối tuân thủ theo chế độ ăn uống, tập luyện mà bác sĩ đã chỉ định. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, và giảm cân nếu cần thiết sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và giúp cho saxagliptin tác dụng hiệu quả hơn.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với saxagliptin. Hãy cho chuyên bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là một trong các loại sau:

  • Thiazolidinediones (ví dụ, pioglitazone) vì nguy cơ phù ngoại biên (sưng bàn tay và bàn chân) có thể tăng
  • Atazanavir, boceprevir, clarithromycin, cobicistat, indinavir, itraconazole, ketoconazole, mifepristone, nefazodone, nelfinavir, ritonavir, saquinavir, telaprevir, telithromycin, hoặc voriconazole vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của saxagliptin
  • Insulin hoặc sulfonylurea (ví dụ, glipizide) vì nguy cơ hạ đường huyết có thể tăng