Nicotine (Thuốc ngậm) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Nicotine (Thuốc ngậm) và danh sách các sản phẩm chứa Nicotine (Thuốc ngậm)

Hướng dẫn sử dụng

Nicotin viên ngậm tan từ từ trong miệng. Nó thường được sử dụng ít nhất 15 phút sau khi ăn hoặc uống. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Sử dụng viên ngậm nicotin đúng theo chỉ dẫn, không sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Từ tuần 1 tới tuần 6 của điều trị, bạn nên sử dụng thuốc sau mỗi 1-2 giờ. Sử dụng ít nhất chín viên ngậm mỗi ngày sẽ làm tăng hiệu quả bỏ thuốc. Tới tuần 7-9, bạn nên sử dụng thuốc sau mỗi 2-4 giờ. Đối với tuần 10-12, bạn nên sử dụng thuốc sau mỗi 4-8 giờ. Không sử dụng nhiều hơn năm viên thuốc trong 6 giờ hoặc nhiều hơn 20 viên mỗi ngày. Sử dụng quá nhiều viên ngậm một lúc có thể gây ra các tác dụng phụ như nấc, ợ nóng, buồn nôn. Không nhai hoặc nuốt viên ngậm nicotin mà hãy ngậm để chúng tan từ từ trong miệng . Ngừng sử dụng viên ngậm nicotin sau 12 tuần. Nếu bạn cảm thấy vẫn cần sự cần sử dụng viên ngậm nicotin, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Chỉ định

Thuốc ngậm nicotine được sử dụng để hỗ trợ cai thuốc lá. Chúng làm việc bằng cách cung cấp nicotine để làm giảm cơn thèm thuốc lá.

Chống chỉ định

Không sử dụng viên ngậm nicotin nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong viên ngậm nicotin, có cơn đau tim gần đây, có tiền sử đau ngực hoặc nhịp tim bất thường. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang gặp phải vấn đề nào như đã liệt kê ở trên.

Tác dụng phụ

Thuốc ngậm nicotin có thể gây ra tác dụng phụ như: ợ nóng, đau họng. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn như: gặp các vấn đề miệng, nhịp tim không đều hoặc nhanh. Thuốc ngậm nicotin có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong khi sử dụng thuốc này.

Lưu ý

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với viên ngậm nicotin, hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang ở trong bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là cá điều kiện y tế sau:

  • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • Bạn đang ăn chế độ ăn ít natri hoặc nếu bạn dang bị phenylketonuria (PKU)
  • Bạn bị đau ngực, bệnh tim (ví dụ như bệnh mạch vành, nhịp tim không đều), huyết áp cao, hoặc bạn đã có một cơn đau tim
  • Bạn có một vết loét, bệnh tiểu đường, tuyến giáp hoạt động quá mức, vấn đề mạch máu (ví dụ, bệnh Buerger, hội chứng Raynaud hiện tượng), hoặc một khối u tuyến thượng thận (pheochromocytoma)
  • Bạn vẫn đang hút thuốc, hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm chứa nicotine nào khác
  • Bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh hen suyễn hoặc trầm cảm, hoặc nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác để bỏ thuốc lá

Quá liều

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi ngay trung tâm cấp cứu 115. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: buồn nôn, nôn, chóng mặt, tiêu chảy, yếu, nhịp tim nhanh...

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chế độ ăn uống

Tiếp tục chế độ ăn uống của bạn, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với viên ngậm nicotin. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là trong các thuốc sau:

  • Acetaminophen, chất đối kháng adrenergic (ví dụ, prazosin), beta-blockers (ví dụ, labetalol, propranolol), caffeine, insulin, oxazepam, pentazocine, theophylline, hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng (ví dụ, imipramin) vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể tăng lên khi bạn ngừng hút thuốc
  • Agonists adrenergic (ví dụ, isoproterenol, phenylephrine) vì hiệu quả của chúng có thể giảm khi bạn ngừng hút thuốc

Hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm chi tiết về các thuốc có thể tương tác với viên ngậm nicotin.