Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Nelfinavir - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Nelfinavir và danh sách các sản phẩm chứa Nelfinavir

Hướng dẫn sử dụng

Nelfinavir là thuốc được bào chế ở dạng viên nén hoặc thuốc bột dùng bằng đường miệng. Nó thường được dùng 2-3 lần/ ngày cùng với thức ăn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng nelfinavir đúng theo chỉ dẫn, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Nếu bạn không thể nuốt viên thuốc này, bạn có thể hòa tan nó trong một lượng nhỏ nước và uống nó ngay lập tức. Thuốc dạng bột nelfinavir có thể được thêm vào nước, sữa, sữa bột, sữa đậu nành, hoặc các chất bổ sung dinh dưỡng sau đó trộn đều và uống ngay. Đo liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì. Nếu hỗn hợp không được uống ngay thì phải được lưu trữ trong tủ lạnh trong vòng 6 giờ. Không trộn thuốc bột với thực phẩm có tính axit nelfinavir hoặc nước trái cây (nước cam, nước táo, hoặc nước sốt táo). Nelfinavir kiểm soát lây nhiễm HIV chứ không chữa trị nó. Tiếp tục dùng nelfinavir ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng nelfinavir mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn ngưng dùng nelfinavir hoặc bỏ liều, nhiễm trùng của bạn có thể nặng hơn hoặc trở nên kháng thuốc.

Chỉ định

Nelfinavir được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị virus HIV ở người nhiễm HIV. Nelfinavir là thuốc thuộc nhóm chất ức chế protease, nó hoạt động bằng cách làm giảm lượng HIV trong máu. Mặc dù nelfinavir không chữa được HIV nhưng nó có thể làm giảm khả năng phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) và các bệnh liên quan đến HIV như nhiễm trùng nặng hoặc ung thư. Dùng các thuốc này cùng với thực hiện tình dục an toàn và sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác.

Chống chỉ định

Không được sử dụng nelfinavir nếu:

 • bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong nelfinavir
 • bạn có vấn đề về gan
 • bạn đang dùng alfuzosin, amiodarone, astemizol, carbamazepine, benzodiazepines nhất định (midazolam uống, triazolam), cisapride, một dẫn xuất ergot (ergotamine, dihydroergotamine), thuốc ức chế HMG-CoA reductase nhất định (ví dụ, lovastatin, simvastatin), phenobarbital , pimozide, omeprazole, quinidine, rifampin, salmeterol, terfenadin
 • bạn dang dùng sildenafil để tăng huyết áp động mạch phổi (PAH)
 • bạn có dùng eletriptan trong 72 giờ qua

Thông báo với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào.

Tác dụng phụ

Nelfinavir có thể gây ra tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu có những triệu chứng sau: tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng, ăn không ngon, phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở hoặc khó nuốt.

Lưu ý

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang ở trong những trường hợp sau:

 • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
 • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
 • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
 • bạn bị bệnh gan hoặc bệnh thận, bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu cao, hoặc bệnh dễ xuất huyết

Quá liều

Trong trường hợp quá liều hãy gọi cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi ngay trung tâm cấp cứu 115.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau khi thuốc bột nelfinavir được pha cùng chất lỏng, hỗn hợp có thể được giữ ở nhiệt độ phòng cho đến 6 giờ.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Tiếp tục chế độ ăn uống của bạn, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với nelfinavir. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là các loại thuốc sau:

 • Carbamazepine, omeprazole, phenobarbital, rifampin, hoặc St. John's wort vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của nelfinavir
 • Alfuzosin, amiodarone, astemizol, benzodiazepines nhất định (midazolam, triazolam), cisapride, eletriptan, các dẫn xuất ergot (dihydroergotamine, ergotamin), thuốc ức chế HMG-CoA reductase nhất định (lovastatin, simvastatin), pimozide, quinidine, salmeterol, sildenafil (khi được sử dụng cho PAH), hoặc terfenadin vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể được tăng lên bởi nelfinavir
 • Các thuốc theo toa và không theo toa (ví dụ, sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng, viêm, đau nhức, dị ứng, hen suyễn, kiểm soát sinh, làm loãng máu, ung thư, tiền liệt tuyến, rối loạn chức năng cương dương, bệnh gút, HIV, bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol cao, ợ nóng hoặc loét, hệ thống ức chế miễn dịch, tim đập không đều, các vấn đề về tâm thần hoặc tâm trạng, đau nửa đầu, PAH, co giật, khó ngủ), các sản phẩm vitamin tổng hợp, và thảo dược hoặc chế độ ăn uống bổ sung (ví dụ, coenzyme Q10, tỏi, bạch quả, nhân sâm, trà thảo dược, wort St. John) có thể tương tác với nelfinavir, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ hoặc làm giảm hiệu quả