Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Nateglinide (Đường miệng) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Nateglinide (Đường miệng) và danh sách các sản phẩm chứa Nateglinide (Đường miệng)

Hướng dẫn sử dụng

Nateglinide là thuốc dạng viên nén, được dùng bằng đường miệng. Nó thường được dùng 3 lần/ ngày và dùng trước bữa ăn 30 phút. Nếu bỏ bữa, bạn nên bỏ liều thuốc của bữa đó hoặc nếu ăn thêm bữa khác, bạn cần uống bổ sung thêm liều. Bác sĩ có thể tăng dần liều của bạn, tùy thuộc vào phản ứng của bạn với nateglinide. Nên theo dõi lượng đường huyết một cách chặt chẽ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Nateglinide kiểm soát bệnh tiểu đường nhưng không chữa trị nó, tiếp tục dùng nateglinide ngay cả khi bạn cảm thấy tốt, đừng ngưng dùng nateglinide mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Chỉ định

Nateglinide là một loại thuốc tiểu đường giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Loại thuốc này giúp cơ thể phản ứng tốt hơn với insulin được sản xuất bởi tuyến tụy của bạn. Nateglinide được sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Nó có thể kết hợp với các thuốc trị tiểu đường khác. Nateglinide cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Chống chỉ định

Bạn không nên sử dụng nateglinide nếu bạn có bệnh tiểu đường loại 1, hoặc nếu bạn đang phát triển nhiễm xeton-axit đái đường (diabetic ketoacidosis). Không sử dụng thuốc nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất cứ thành phần nào trong thuốc.

Tác dụng phụ

Thuốc này có thể gây ra những thay đổi về lượng đường trong máu của bạn. Bạn có thể bị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) trong khi bạn sử dụng thuốc này. Trong trường hợp này, bạn cần ăn hoặc uống những thứ có chứa đường như kẹo hoặc nước trái cây hoặc cần sự chăm sóc y tế. Các triệu chứng của hạ đường huyết có thể bao gồm: run rẩy, chóng mặt hoặc đầu lâng lâng, đổ mồ hôi, căng thẳng hoặc dễ cáu kỉnh, thay đổi đột ngột trong hành vi hay tâm trạng, đau đầu, tê hoặc ngứa ran xung quanh miệng, yếu ớt, da nhợt nhạt, đói, chuyển động khó khăn hoặc co giật. Nếu hạ đường huyết không được điều trị, các triệu chứng nghiêm trọng có thể phát triển. Cần nhận được điều trị y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng sau: lú lẫn, co giật, mất kiểm soát ý thức.

Nateglinide có thể gây ra tác dụng phụ khác như: đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, đau khớp, đau lưng, táo bón, ho, triệu chứng giống cúm... Gọi bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

Trước khi sử dụng nateglinide, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với nateglinide hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn về những loại thuốc mà bạn đang dùng, đặc biệt là albuterol (Proventil, Ventolin); aspirin và các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve, Naprosyn); beta-blockers như propanolol (Inderal); chloramphenicol (Chloromycetin); chlorpromazine (THORAZINE); corticoid như dexamethasone (Decadron), methylprednisolone (Medrol), hoặc prednisone (Deltasone, Orasone); thuốc lợi tiểu ('thuốc nước'); epinephrine; estrogen; fluphenazine (Prolixin); isoniazid (Rifamate); thuốc có chứa cồn hoặc đường; mesoridazine (Serentil); niacin; uống thuốc tránh thai (thuốc tránh thai); perphenazine (Trilafon); phenelzine (Nardil); probenecid (Benemid); prochlorperazine (Compazine); promazine (Sparine); promethazine (Phenergan); terbutaline (Brethine, Bricanyl); thioridazine (Mellaril); thuốc tuyến giáp; tranylcypromin (PARNATE); trifluoperazine (Stelazine); triflupromazine (Vesprin); trimeprazine (Temaril); và các loại vitamin hoặc các sản phẩm thảo dược. Nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn có hoặc đã từng có tiền sử bệnh gan hoặc bệnh tuyến yên, tuyến thượng thận, ketoacidosis, bệnh thần kinh (bệnh của hệ thần kinh), hoặc nếu bạn bị đái tháo đường type 1, bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, bạn bị sốt, nhiễm trùng, chấn thương, hoặc bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nó có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều hãy gọi cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi ngay trung tâm cấp cứu 115.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Thực hiện chế độ ăn uông, tập luyện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Giảm calo, giảm cân và tập thể dục sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn tốt hơn. Cần ăn một chế độ ăn lành mạnh. Rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu. Hãy hỏi bác sĩ về an toàn khi sử dụng các loại đồ uống có cồn trong khi bạn đang dùng nateglinide.

Tương tác

Nhiều loại thuốc khác có thể gây tương tác thuốc với Neteglinde làm tăng hoặc giảm tác dụng của nateglinide trong việc giảm lượng đường trong máu của bạn. Các thuốc này có thể bao gồm các thuốc theo toa và không theo toa, các vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng và bất cứ thuốc nào mà bạn chuẩn bị dùng hoặc đã ngừng sử dụng.