Milnacipran

Milnacipran là gì?

Chỉ định của Milnacipran

Milnacipran được sử dụng để điều trị đau xơ cơ (một tình trạng đau, cứng cơ kéo dài gây mệt mỏi, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ). Milnacipran là chất ức chế serotonin có chọn lọc và tái hấp thu norepinephrine (SNRIs). Nó hoạt động bằng cách tăng lượng serotonin và norepinephrine, chất tự nhiên giúp ngăn chặn sự di chuyển của các tín hiệu đau ở não.

Dược động học của Milnacipran

Dược lý của Milnacipran

Hướng dẫn sử dụng Milnacipran

Milnacipran là thuốc dạng viên nén được sử dụng bằng đường uống. Nó thường được dùng 2 lần/ ngày. Nên dùng Milnacipran khi dạ dày có thức ăn để tránh nguy cơ khó chịu ở dạ dày. Hãy dùng milnacipran vào khoảng cùng một khoảng thời gian mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng milnacipran đúng theo chỉ dẫn, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn bắt đầu với liều thấp của và dần dần tăng liều trong tuần đầu điều trị. Milnacipran có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh đau cơ xơ, nhưng sẽ không chữa trị nó. Đừng ngưng dùng milnacipran mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn đột nhiên ngừng uống milnacipran, bạn có thể gặp các triệu chứng cai như thay đổi tâm trạng, dễ bị kích thích, kích động, chóng mặt, tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân, lo lắng, hoang mang, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, ù tai, hưng phấn bất thường, hoặc co giật. Bác sĩ có thể sẽ giảm liều từ từ.

Chống chỉ định Milnacipran

Không được sử dụng milnacipran nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong milnacipran, bạn bị bệnh thận giai đoạn cuối, bạn đang dùng linezolid hoặc đã dùng một chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) như phenelzine trong vòng 14 ngày qua

Nói với bác sĩ về sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kì trường hợp nào như đã liệt kê ở trên.

Tác dụng phụ Milnacipran

Milnacipran có thể gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, táo bón, đau bụng, giảm cân, khô miệng, cảm giác nóng hoặc đỏ trên khuôn mặt, tăng tiết mồ hôi, đau đầu, hoa mắt, mờ mắt, khó duy trì giấc ngủ, giảm ham muốn và khă năng tình dục, đau hoặc sưng tinh hoàn, tiểu khó, phát ban, ngứa.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng gọi bác sĩ ngay lập tức: ảo giác, lú lẫn, khó tập trung, gặp vấn đề về bộ nhớ, yếu đuối, co giật, ngất xỉu, hôn mê, thở chậm hoặc ngừng thở, nhịp tim nhanh, khó thở, cực kỳ mệt mỏi, thiếu năng lượng, ăn mất ngon, đau ở phần trên bên phải của dạ dày, vàng da hoặc mắt, triệu chứng giống cúm, phân có màu đen, phân có máu, nôn ra máu, nôn ra chất màu giống cà phê, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, chảy máu cam, đốm đỏ nhỏ xíu ngay dưới da.

Milnacipran có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường khi bạn uống thuốc này.

Tương tác Milnacipran

Một số thuốc có thể tương tác với milnacipran. Hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng, đặc biệt là cac thuốc sau:

 • Agonists 5-HT1 thụ thể (sumatriptan), buspirone, fentanyl, linezolid, lithium, MAOIs (phenelzine), xanh methylen, rasagiline, SNRIs (venlafaxine), các chất ức chế serotonin có chọn lọc tái hấp thu (SSRIs) (fluoxetine, fluvoxamine), St. John word, tramadol, thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptyline), hoặc tryptophan vì tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như: sốt, cứng cơ, thay đổi huyết áp, thay đổi tâm thần, rối loạn, dễ bị kích thích, kích động, mê sảng, và hôn mê, có thể xảy ra.
 • Thuốc lợi tiểu (ví dụ, furosemide, hydrochlorothiazide) vì nguy cơ mức độ natri trong máu thấp có thể tăng
 • Thuốc chống đông máu (ví dụ, warfarin), aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) (như ibuprofen) vì nguy cơ chảy máu có thể được tăng lên do milnacipran
 • Digoxin, epinephrine, norepinephrine vì nguy cơ nhịp tim hoặc huyết áp thay đổi bất thường có thể tăng lên
 • Clonidine vì hiệu quả của nó có thể giảm do milnacipran

Milnacipran có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin.

Lưu ý sử dụng Milnacipran

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với milnacipran. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là các điều kiện y tế sau:

 • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
 • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
 • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
 • bạn hoặc thành viên trong gia đình có tiền sử rối loạn lưỡng cực, các vấn đề về tâm thần hoặc tâm trạng khác, từng có ý nghĩ tự tử, sử dụng nhiều hoặc lạm dụng rượu và các chất gây nghiện
 • bạn có tiền sử động kinh, bệnh tim, nhồi máu cơ tim gần đây, huyết áp cao, các vấn đề chảy máu, bệnh thận, bệnh gan, tắc nghẽn đường tiết niệu hoặc khó đi tiểu, tuyến tiền liệt phì, hoặc tăng nhãn áp
 • bạn bị mất nước, có nồng độ natri trong máu thấp, hoặc uống rượu
 • bạn chuyển sang dùng milnacipran sau khi uống một loại thuốc gọi là clomipramine
 • nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào chứa methylene blue

Xử lý quá liều Milnacipran

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức. Các dấu hiệu của quá liều có thể bao gồm: cực kỳ buồn ngủ, lú lẫn, hoa mắt, hôn mê, thở gấp, tim đập yếu và chậm.

Xử lý quên liều Milnacipran

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Cảnh báo khi sử dụng Milnacipran

Điều kiện bảo quản Milnacipran

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ