Midazolam (Thuốc tiêm) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Midazolam (Thuốc tiêm) và danh sách các sản phẩm chứa Midazolam (Thuốc tiêm)

Hướng dẫn sử dụng

Thuốc tiêm midazolam là thuốc dạng lỏng được tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch dưới sự thực hiện của bác sĩ hoặc y tá tại bệnh viện hoặc phòng khám. Nếu bạn tiêm midazolam trong một khoảng thời gian dài, cơ thể của bạn có thể trở nên phụ thuộc vào nó. Bác sĩ có thể sẽ giảm liều từ từ để tránh triệu chứng cai nghiện như co giật, run rẩy không thể kiểm soát một phần của cơ thể, ảo giác, dạ dày và cơ chuột rút, buồn nôn, nôn, ra mồ hôi, nhịp tim nhanh, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, trầm cảm.

Chỉ định

Midazolam dùng để an thần khi cần can thiệp để chẩn đoán hoặc mổ có gây tê cục bộ, tiền mê trong gây mê theo đường thở hoặc để gây ngủ trong gây mê phối hợp. Thuốc cũng dùng để duy trì mê.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc với những trường hợp sau:

 • Người bị quá mẫn với benzodiazepin.
 • Người bị sốc, hoặc hôn mê hoặc nhiễm độc rượu cấp, kèm theo các dấu hiệu nặng đe dọa tính mạng.
 • Người bị glôcôm cấp góc đóng.
 • Chống chỉ định tiêm vào trong khoang màng nhện hoặc tiêm ngoài màng cứng (trong ống sống).

Tác dụng phụ

Thuốc tiêm midazolam có thể gây ra tác dụng phụ như: đau đầu, buồn ngủ, buồn nôn, nôn, nấc, ho, đau, đỏ, hoặc cứng da tại chỗ tiêm.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng nào dưới đây, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: lo lắng, bồn chồn, rung lắc không kiểm soát được của một phần của cơ thể, cứng và co giật cánh tay và chân, co giật, mắt đảo nhanh không kiểm soát được, nổi mề đay, phát ban, ngứa, khó thở hoặc nuốt.

Thuốc tiêm midazolam có thể gây ra các tác dụng phụ khác.

Lưu ý

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với midazolam. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là các điều kiện y tế sau:

 • Bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
 • Bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
 • Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
 • Bạn có vấn đề hô hấp; glaucoma góc mở; các vấn đề về tim, gan, thận hoặc các bệnh porphyria máu, bị trầm cảm nặng hoặc có tiền sử lạm dụng, phụ thuộc ma túy, sử dụng rượu gần đây.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều hãy gọi cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi ngay trung tâm cấp cứu 115. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: buồn ngủ, lú lẫn, gặp vấn đề với sự cân bằng và chuyển động, phản xạ chậm lại, hơi thở và nhịp tim chậm lại, hôn mê (mất ý thức trong một khoảng thời gian).

Chế độ ăn uống

Tiếp tục chế độ ăn uống của bạn trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với midazolam. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt các thuốc sau:

 • Carbamazepine, rifampin, hoặc St. John wort vì hiệu quả của midazolam có thể bị giảm
 • Thuốc kháng nấm nhóm azole (itraconazole), thuốc an thần (phenobarbital), clozapine, delavirdine, diltiazem, disulfiram, efavirenz, nước ép bưởi, thuốc ức chế protease HIV (ritonavir), ketolides (telithromycin), macrolides (erythromycin) , thuốc giảm đau an thần (codein), nefazodone, omeprazole, natri oxybate (GHB), acid valproic, hay verapamil và các dẫn xuất của nó, vì tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp thấp, khó thở, và an thần quá mức có thể xảy ra
 • Hydantoins vì tác dụng phụ có thể được tăng lên bởi midazolam

Thuốc này cũng có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.