Mesalamine - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Mesalamine và danh sách các sản phẩm chứa Mesalamine

Hướng dẫn sử dụng

Mesalamine là thuốc dạng viên nén phóng thích muộn, viên nang giải phóng kiểm soát được sử dụng bằng đường miệng và viên thuốc đạn, thuốc thụt sử dụng trong trực tràng. Các viên nén phóng thích muộn được dùng 3 lần/ ngày, các viên nang giải phóng kiểm soát dùng 4 lần/ ngày. Thuốc đạn dùng 1-3 lần/ ngày và thuốc thụt thường được sử dụng mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Sử dụng mesalamine đúng theo chỉ dẫn. Đừng dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Nuốt những viên thuốc toàn bộ; không phân chia, nhai, hoặc nghiền nát chúng. Hãy cẩn thận không làm rách lớp màng bảo vệ trên các viên thuốc. Nếu bạn không thể nuốt viên nang, bạn có thể trộn thuốc với nước. Mở một viên nang và rắc tất cả các hạt thuốc có chứa trong đó vào một cốc nước nhỏ. Khuấy đều và uống hỗn hợp này ngay lập tức, không lưu trữ hỗn hợp này. Thuốc xổ và thuốc đạn chỉ sử dụng cho trực tràng. Bạn sẽ cảm thấy tình trạng tốt hơn trong vài ngày đầu hoặc trong tuần đầu điều trị với mesalamine. Không tự ý ngưng dùng hoặc dùng mesalamine mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng thuốc đạn và thuốc thụt trực tràng.

Chỉ định

Mesalamine được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng. Mesalamine dạng viên giải phóng kéo dài và viên nang kiểm soát phóng có thể được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng có ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đại tràng. Thuốc đạn mesalamine và thụt chỉ nên được sử dụng để điều trị viêm phần dưới của ruột kết. Mesalamine là chất chống viêm.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc với bệnh nhân quá mẫn với các salicylate hay với bất thành phần nào của thuốc. Bệnh nhân bị hẹp môn vị.

Tác dụng phụ

Mesalamine có thể gây ra tác dụng phụ như: đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau lưng, buồn nôn, nôn, ợ nóng, ợ, táo bón, đầy hơi, khô miệng, viêm họng, ho, triệu chứng giống cúm, nghẹt mũi hay chảy nước mũi, đau tai, lo lắng, đổ mồ hôi, bệnh trĩ, đau ở trực tràng, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, nổi mụn, rụng tóc nhẹ.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: tức ngực, khó thở, phân có màu đen, nôn ra máu, đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có máu, lú lẫn, sưng bất kỳ phần nào của cơ thể.

Mesalamine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường trong khi bạn đang sử dụng hoặc sử dụng thuốc này.

Lưu ý

Thận trọng khi sử dụng thuốc với bệnh nhân có tình trạng urê máu cao, tiểu đạm, phú nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Bảo quản các viên thuốc đạn trong tủ lạnh nhưng không làm đông chúng, sử dụng thuốc thụt ngay sau khi mở chúng ra.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Tiếp tục chế độ ăn uống của bạn trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác

Mesalamine có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin. Trước khi sử dụng thuốc hãy cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các thuốc mà bạn đang sử dụng.