Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Levodopa và Carbidopa - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Levodopa và Carbidopa và danh sách các sản phẩm chứa Levodopa và Carbidopa

Cảnh báo

Levodopa được bài tiết vào sữa mẹ. Nó cũng có thể ức chế sản xuất sữa. Crbidopa-levodopa không nên dùng cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Hướng dẫn sử dụng

Sự kết hợp của levodopa và carbidopa có dạng viên nén, viên ngậm và viên nén giải phóng kéo dài. Viên nén thông thường và viên ngậm thường được dùng ba hoặc bốn lần một ngày. Viên nén giải phóng kéo dài thường được dùng 2-4 lần một ngày.

Hãy dùng thuốc chính xác theo chỉ dẫn. Đừng uống nhiều hơn, ít hơn hoặc thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ.

Levodopa và carbidopa kiểm soát bệnh Parkinson nhưng không chữa trị nó. Có thể mất vài tháng trước khi bạn cảm thấy được lợi ích đầy đủ của levodopa và carbidopa. Tiếp tục dùng levodopa và carbidopa ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng levodopa và carbidopa mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn đột nhiên ngừng uống levodopa và carbidopa, bạn có thể phát triển một hội chứng nghiêm trọng gây sốt, cơ bắp cứng, cử động bất thường cơ thể, và sự nhầm lẫn. Bác sĩ có thể sẽ giảm liều từ từ.

Chỉ định

Sự kết hợp của levodopa và carbidopa được dùng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson và các triệu chứng giống như bệnh Parkinson: run rẩ, cứng cơ, cử động chậm chạp có thể phát triển sau viêm não hoặc tổn thương hệ thần kinh do ngộ độc carbon monoxide hoặc ngộ độc mangan.

Chống chỉ định

Chống chỉ định với các bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của thuốc, phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: chóng mặt; buồn nôn; nôn; ăn mất ngon; tiêu chảy; khô miệng; táo bón; thay đổi trong vị giác; hay quên hoặc nhầm lẫn; căng thẳng; cơn ác mộng; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; đau đầu; yếu đuối; tăng tiết mồ hôi; buồn ngủ.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: chuyển động bất thường hoặc không kiểm soát được của miệng, lưỡi, mặt, đầu, cổ, cánh tay và chân; nhịp tim nhanh, không đều, thình thịch; trầm cảm; suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử; ảo giác; sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khàn tiếng; khó nuốt hoặc thở; nổi mề đay; phân có màu đen; máu đỏ trong phân; nôn ra máu; chất nôn giống như bã cà phê.

Lưu ý

Trước khi dùng Levodopa - Carbidopa, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:

  • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
  • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
  • Bệnh sử của bạn nếu bạn từng có vấn đề về nội tiết tố; hen suyễn; khí thũng; bệnh tâm thần; bệnh tiểu đường; đau tim; nhịp tim không đều; vấn đề mạch máu, tim, thận, gan hoặc bệnh phổi.

Thời kỳ mang thai: Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, khi kê đơn carbidopa-levodopa cho một người phụ nữ mang thai, các bác sĩ điều trị phải cân nhắc những nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi những lợi ích tiềm năng đối với người mẹ.

Đối với bà mẹ cho con bú: Levodopa được bài tiết vào sữa mẹ. Nó cũng có thể ức chế sản xuất sữa. Crbidopa-levodopa không nên dùng cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có kế hoạch đổi sang thục hiện chế độ ăn uống nhiều chất đạm như thịt, gia cầm, và các sản phẩm từ sữa.

Tương tác

Việc sử dụng amantadine (Symmetrel), benztropine (Cogentin), procyclidine (Kemadrin), hoặc trihexyphenidyl (Artane) với carbidopa-levodopa có thể tăng cường tác dụng chống các bệnh Parkinson của levodopa.

Droperidol, haloperidol (Haldol), loxapine (Loxitane), metoclopramid (REGLAN), phenothiazin như prochlorperazine (THORAZINE); thioxanthin như thiothixen (NAVANE) ức chế dopamin trong não. Những loại thuốc này, do đó, có thể làm nặng thêm bệnh Parkinson và đảo ngược những tác động có lợi của levodopa. Methyldopa (Aldomet) và reserpin cũng có thể can thiệp vào tác dụng của carbidopa-levodopa và có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Sự xuất hiện của hạ huyết áp tư thế (giảm huyết áp khi đứng từ tư thế ngồi hoặc nằm) có thể tăng khi carbidopa-levodopa được kết hợp với các loại thuốc giảm huyết áp. Phenytoin (Dilantin) có thể làm tăng sự thải trừ carbidopa-levodopa, làm giảm hiệu quả của nó. S

Sử dụng carbidopa-levodopa với các thuốc ức chế monoamine oxidas, thuốc chống trầm cảm (MAOI), ví dụ, isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), tranylcypromin (PARNATE) và procarbazin (MATULANE), có thể dẫn đến độ nghiêm trọng và nguy hiểm của huyết áp. MAOI Cần ngừng 2-4 tuần trước khi bắt đầu điều trị carbidopa-levodopa.

Các tác dụng phụ của levodopa, như chóng mặt khi đứng, lú lẫn, rối loạn vận động, buồn nôn, và ảo giác có thể được tăng khi kết hợp cùng selegilin (ELDEPRYL).