Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Lamivudine và Zidovudine - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Lamivudine và Zidovudine và danh sách các sản phẩm chứa Lamivudine và Zidovudine

Hướng dẫn sử dụng

Đối với điều trị nhiễm HIV liều uống được khuyến cáo cho người lớn hoặc trẻ em cân nặng 30 kg trở lên là một viên hai lần mỗi ngày.

Chỉ định

Lamivudine và zidovudine được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị virus HIV ở người (HIV). Dù sự kết hợp của lamivudine và zidovudine không chữa được HIV, nó có thể làm giảm cơ hội phát triển thành hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) và các bệnh liên quan đến HIV như nhiễm trùng nặng hoặc ung thư. Dùng thuốc này cùng với thực hành tình dục an toàn, thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ lây truyền virus HIV cho người khác.

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở những bệnh nhân có phản ứng quá mẫn với lamivudine hoặc zidovudine.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau đầu; đau dạ dày; tiêu chảy; táo bón; ăn mất ngon; hoa mắt; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; mệt mỏi quá mức; trầm cảm; nghẹt mũi; ho; rụng tóc

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Các tác dụng phụ sau đây là phổ biến, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ trong số đó, gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: nổi mề đay; nổi mẩn da; ngứa; khó thở hoặc nuốt; co giật; tê, ngứa, hoặc đốt ở ngón tay hoặc ngón chân của bạn; sốt; thở khò khè

Lưu ý

  • Trước khi dùng Lamivudine-Zidovudine, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:
    • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
    • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
    • Bệnh sử của bạn nếu bạn từng có hoặc đang có bệnh thận.
  • Thời kỳ mang thai: Sử dụng Lamivudine-Zidovudine trong khi mang thai chưa được đánh giá đầy đủ.
  • Thời kỳ cho con bú: Lamivudine và zidovudine được bài tiết qua sữa mẹ. Bà mẹ nhiễm HIV không nên cho con bú vì nguy cơ tiềm ẩn truyền HIV cho trẻ sơ sinh mà không bị nhiễm HIV.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng, bạn có thể ăn uống bình thường.

Tương tác

Fluconazole (Diflucan), probenecid, trimethoprim (Trimpex) và acid valproic (Depakote) làm giảm thải trừ của zidovudine và do đó làm tăng nồng độ trong máu của zidovudine. Điều này có thể dẫn đến tăng tác dụng phụ của zidovudine.

Lamivudine và zalcitabine (HIVID) làm giảm tác dụng của nhau, không nên sử dụng đồng thời. Stavudine (Zerit) hoặc doxorubicin làm giảm tác dụng của zidovudine, không nên sử dụng đồng thời.