Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Imatinib - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Imatinib và danh sách các sản phẩm chứa Imatinib

Hướng dẫn sử dụng

Khoảng liều đề nghị là 300-800 mg uống hàng ngày tùy thuộc vào tình trạng đang được điều trị. Tất cả các liều nên được dùng cùng thức ăn và một ly nước lớn. Liều 800 mg nên chia ra thành hai liều 400 mg mỗi ngày. Với những người có tình trạng khó nuốt, thuốc có thể được hòa tan trong nước táo hoặc nước.

Chỉ định

Imatinib được sử dụng để điều trị một số loại ung thư bạch cầu (ung thư máu) và ung thư khác của các tế bào máu, rối loạn tủy xương, ung thư da hoặc một số loại u trong dạ dày và hệ tiêu hóa.

Chống chỉ định

Chống chỉ định với phụ nữ có thai và cho con bú

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: tiêu chảy; táo bón; đầy hơi; buồn nôn; nôn; ăn mất ngon; khó tiêu; đau khớp; chuột rút cơ bắp; phiền muộn; lo ngại; đổ mồ hôi đêm; chảy nước mắt

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng gọi bác sĩ ngay lập tức: bọng dưới mắt; sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; tăng cân; khó thở; nhịp tim nhanh, không đều; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; ngất xỉu; ho ra máu hoặc chất nhầy màu hồng; đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm; tức ngực; sốt; phát ban hoặc nổi mụn nước; vàng da hoặc mắt; máu trong phân; bầm tím hoặc chảy máu bất thường; đau họng, sốt, ớn lạnh, và các dấu hiệu nhiễm trùng khác; mệt mỏi quá mức; đau đầu; hoa mắt

Lưu ý

Phụ nữ có thai: Imatinib là có hại cho thai nhi và không nên được sử dụng trong thai kỳ.

Đối với bà mẹ cho con bú: Imatinib được bài tiết qua sữa mẹ; Do đó, các bà mẹ cho con bú nên ngưng dùng imatinib hoặc ngừng cho con bú.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: chuột rút cơ bắp; trướng bụng hoặc phình bụng

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Trao đổi với bác sĩ về việc ăn bưởi và uống nước ép bưởi trong thời gian sử dụng thuốc

Tương tác

Nồng độ trong máu của imatinib có thể được tăng lên bằng nhiều loại thuốc giảm khả năng phá vỡ imatinib bởi gan. Ví dụ như ketoconazole, itraconazole (Sporanox), clarithromycin (Biaxin), atazanavir (Reyataz), indinavir (Crixivan), nelfinavir (Viracept), ritonavir (Norvir), saquinavir (Invirase), telithromycin (Ketek), voriconazole (Vfend), và nước bưởi. Nồng độ trong máu tăng của imatinib có thể làm tăng sự xuất hiện các tác dụng phụ.

Một số loại thuốc làm giảm nồng độ trong máu của imatinib dẫn đến giảm hiệu lực của nó. Ví dụ như carbamazepine, phenobarbital, rifampin, phenytoin, fosphenytoin, primidone, và St John Wort.

Imatinib làm tăng nồng độ trong máu của simvastatin (Zocor) bằng cách giảm hoạt động của các enzyme phân hủy simvastatin trong gan. Điều này có thể làm tăng tác dụng phụ của simvastatin.