Gefitinib - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Gefitinib và danh sách các sản phẩm chứa Gefitinib

Cảnh báo

Thuốc có thể gây bệnh phổi kẽ; nhiễm độc gan; thủng đường tiêu hóa; rối loạn thị giác bao gồm viêm giác mạc; bệnh bóng nước bao gồm cả nhiễm độc hoại tử biểu bì, hội chứng Stevens - Johnson và bệnh hồng ban đa dạng; gây độc tính lên phôi thai(dị tật thai, sẩy thai).

Hướng dẫn sử dụng

Liều khuyến cáo 250mg/ lần/ ngày, uống không phụ thuộc vào bữa ăn.

Chỉ định

Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ không đáp ứng với hóa trị liệu.

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn nghiêm trọng với Gefitinib hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Tác dụng phụ

Khô da, ngứa, phát ban, nổi mụn, lở loét miệng, giảm cân, yếu ớt, khó thở, ho hoặc sốt, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon, đau mắt, đỏ hoặc kích ứng mắt, thay đổi tầm nhìn, mọc nhiều lông mi, nổi mề đay, sưng mắt, mặt, môi, lưỡi, cổ họng, bàn tay, cánh tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân. Gefitinib có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc này.

Lưu ý

Trước khi dùng Gefitinib, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Gefitinib hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có xơ phổi (sẹo ở phổi), bệnh gan hoặc bệnh thận.

  • Phụ nữ có thai: Không sử dụng Gefitinib cho phụ nữ mang thai.
  • Bà mẹ cho con bú: Chưa rõ Gefitinib có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Nên ngừng cho con bú nếu người mẹ được điều trị bằng Gefitinib.
  • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Gefitinib chưa được thiết lập ở bệnh nhân nhi.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: tiêu chảy, phát ban. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Không ăn bưởi và uống nước ép bưởi trong khi dùng thuốc này.

Tương tác

  • Gefitinib có thể làm tăng tác dụng làm loãng máu của warfarin (Coumadin) và làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Bệnh nhân dùng đồng thời Gefitinib với thuốc làm tăng enzym CYP3A4 trong gan có thể cần liều Gefitinib cao hơn để duy trì hiệu quả của thuốc.
  • Bệnh nhân dùng đồng thời Gefitinibvớicác thuốc ức chế enzym CYP3A4 như ketoconazole (Nizoral), itraconazole (Sporanox), fluconazole (Diflucan), erythromycin, clarithromycin (Biaxin), ritonavir (Norvir), nelfinavir (Viracept), indinavir (Crixivan), nefazodone (Serzone), nước bưởi cần giảm liều Gefitinib.