Finasteride - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Finasteride và danh sách các sản phẩm chứa Finasteride

Cảnh báo

Không dùng Finasteride cho phụ nữ và trẻ em. Finasteride làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Hướng dẫn sử dụng

Finasteride được dùng không phụ thuộc vào bữa ăn. Liều khuyến cáo là 1mg, uống 1 lần/ ngày. Nên sử dụng liên tục hàng ngày trong thời gian ≥ ba tháng. Cần định kỳ đánh giá lại tác dụng của thuốc.

Chỉ định

Điều trị rụng tóc ở nam giới. Finasteride không được chỉ định cho phụ nữ.

Chống chỉ định

Phụ nữ có hoặc nghi ngờ có thai. Quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Không có khả năng có hay duy trì sự cương cứng, giảm ham muốn tình dục, có vấn đề với xuất tinh (kể cả giảm lượng tinh dịch), đau ở tinh hoàn, phiền muộn, thay đổi ở vú (tăng kích thước, xuất hiện khối u, đau hoặc tiết dịch núm vú), phát ban, ngứa, nổi mề đay, sưng môi và mặt, khó thở hoặc khó nuốt. Finasteride có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro của việc dùng Finasteride. Finasteride có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng finasteride.

Lưu ý

Trước khi dùng Finasteride, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Finasteride, bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc và các thuốc bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh gan hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Chống chỉ định ở phụ nữ đang hoặc có thể có thai và bà mẹ cho con bú.
  • Trẻ em: Không dùng Finasteride cho bệnh nhân nhi.
  • Bệnh nhân suy gan: Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có bất thường chức năng gan.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tương tác

Sử dụng đồng thời finasteride với acetaminophen, a-xít acetylsalicylic, thuốc chẹn α, thuốc giảm đau, thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), thuốc chống co giật, benzodiazepin, thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi, nhóm thuốc nitrat điều trị bệnh tim mạch, thuốc lợi tiểu, thuốc đối kháng H2, chất ức chế HMG-CoA reductase, ức chế prostaglandin synthetase (còn gọi là NSAIDs) và kháng sinh nhóm quinolone điều trị nhiễm khuẩn không gây ra phản ứng lâm sàng.