Dutasteride - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Dutasteride và danh sách các sản phẩm chứa Dutasteride

Cảnh báo

Sử dụng dutasteride có thể làm tăng nguy cơ bạn ung thư tuyến tiền liệt cấp cao (một loại bệnh ung thư tuyến tiền liệt đó lây lan và phát triển nhanh hơn so với các loại bệnh ung thư tuyến tiền liệt khác). Trao đổi với bác sĩ về những rủi ro của việc sử dụng dutasteride.

Hướng dẫn sử dụng

Liều khuyến cáo của dutasteride là 0,5 mg mỗi ngày một lần; đừng nhai thuốc và không dùng cho bệnh nhân nhi.

Chỉ định

Dutasteride được sử dụng một mình hoặc với một loại thuốc (tamsulosin [Flomax]) để điều trị u xơ tiền liệt tuyến (BPH; phì đại tuyến tiền liệt). Dutasteride được sử dụng để điều trị các triệu chứng của BPH và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bí tiểu cấp tính. Dutasteride cũng có thể giảm nguy cơ phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Chống chỉ định

Chống chỉ định với phụ nữ có thai và có khả năng mang thai, phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhi, bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: không có khả năng đạt được hay duy trì sự cương cứng; giảm ham muốn tình dục; vấn đề xuất tinh

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc gọi cấp cứu: thay đổi trong vú như tăng kích thước, khối u, đau, hoặc tiết dịch núm vú; sưng mặt, lưỡi, hoặc họng; khó thở hoặc nuốt; lột da

Lưu ý

Trước khi dùng dutasteride, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với dutasteride, finasteride (Propecia, Proscar), bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nang dutasteride.

Bạn không nên hiến máu trong khi uống dutasteride và 6 tháng sau khi ngừng dùng thuốc này.

Thời kỳ mang thai: Chống chỉ định vì những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Thời kỳ cho con bú: Chưa biết liệu dutasteride có được bài tiết vào sữa mẹ hay không nhưng vì những nguy cơ tiềm năng, thuốc này không được khuyến cáo.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó nếu bạn nhớ ra ngay trong hôm đó Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã qua ngày hôm sau bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ hoặc dùng thuốc hai lần một ngày.

Chế độ ăn uống

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống nước ép bưởi khi dùng thuốc này.

Tương tác

Các thuốc như ketoconazol (Nizoral), cimetidine (Tagamet), diltiazem (Cardizem), verapamil (Calan), ritonavir (Norvir) và clarithromycin (Biaxin) làm chậm sự phân hủy của dutasteride. Điều này có thể dẫn đến tăng nồng độ của dutasteride trong cơ thể, tăng tác dụng phụ như giảm ham muốn, rối loạn chức năng cương dương và bất lực.

Các thuốc như carbamazepine (Tegretol) và primidone (Mysoline) làm tăng sự đào thải dutasteride trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến giảm nồng độ của dutasteride trong cơ thể, làm giảm các tác dụng có lợi của thuốc.