Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Clioquinol (thuốc bôi) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Clioquinol (thuốc bôi) và danh sách các sản phẩm chứa Clioquinol (thuốc bôi)

Cảnh báo

Không dùng clioquinol cho trẻ em do thuốc có nguy cơ gây độc thần kinh và thị giác, gây viêm dây thần kinh thị giác, teo mắt, bệnh thần kinh thị giác - tủy sống bán cấp.

Hướng dẫn sử dụng

Rửa sạch vùng da bị bệnh bằng xà phòng và nước, thấm khô, sau đó bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị bệnh, 2-4 lần/ ngày. Tránh bôi thuốc vào vùng gần mắt và mắt. Trong trường hợp bị dính thuốc vào mắt cần rửa kỹ với nước. Không được băng bịt vùng bôi thuốc. Không được bôi thuốc lên vùng da bị loét rộng. Điều trị thường kéo dài 4 tuần. Nếu không đỡ, phải ngừng thuốc và đi khám lại.

Chỉ định

Điều trị các bệnh nấm trên bề mặt da bao gồm nấm da vùng chân, đùi, râu, chàm bội nhiễm, nhiễm khuẩn da, bỏng nhẹ có nhiễm khuẩn, loét da.

Dự phòng và điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn da nhẹ.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng, cần phối hợp với các thuốc kháng sinh hoặc chống nấm đường toàn thân. Thuốc cũng có thể được dùng phối hợp với corticoid trong những bệnh viêm da có kèm theo nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

Chống chỉ định

Bệnh nhân quá mẫn với clioquinol hoặc với các dẫn chất khác của thuốc, trẻ em dưới 2 tuổi...

Tác dụng phụ

Ngứa, nóng rát, đau nhức, đỏ, sưng tấy da. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Lưu ý

Trước khi sử dụng clioquinol, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với clioquinol hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang dùng, bao gồm vitamin. Dùng thuốc kéo dài có thể làm tăng sinh các chủng nấm không nhạy cảm và cần được điều trị thích hợp. Thuốc có thể làm ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp: làm tăng đáng kể nồng độ iod liên kết protein hoặc iod có thể chiết bằng butanol, làm giảm sự hấp thu iod phóng xạ. Vì vậy chỉ được làm các xét nghiệm này sau khi ngừng thuốc từ 1 - 3 tháng. Thận trọng khi sử dụng cho người suy gan, suy thận. Không nên dùng cho trẻ em nói chung do thuốc có nguy cơ gây độc thần kinh và thị giác như gây viêm dây thần kinh thị giác, teo mắt, bệnh thần kinh thị giác - tủy sống bán cấp.

  • Phụ nữ có thai: Không biết clioquinol có gây tổn hại cho thai nhi hay không. Chỉ sử dụng clioquinol cho thai phụ khi thật cần thiết.
  • Bà mẹ cho con bú: Không biết clioquinol có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Thận trọng khi sử dụng cho người cho con bú.
  • Trẻ em: Không dùng thuốc cho trẻ em.

Quá liều

Nếu nghi ngờ một lượng thuốc lớn hơn liều bình thường đã được sử dụng hoặc vô tình nuốt phải thuốc, cần gọi cho bác sĩ ngay.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Không đông lạnh thuốc.

Nếu quên uống thuốc

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tương tác

Không sử dụng các thuốc bôi ngoài da khác cùng thời điểm với clioquinol vì có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu hay hiệu quả của clioquinol.