Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Budesonide (Thuốc xịt mũi) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Budesonide (Thuốc xịt mũi) và danh sách các sản phẩm chứa Budesonide (Thuốc xịt mũi)

Hướng dẫn sử dụng

Budesonide là thuốc xịt đường mũi, nó thường được sử dụng 1 hoặc 2 lần/ ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Sử dụng budesonide đúng theo chỉ dẫn. Không sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Đừng ngưng dùng budesonide mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Không sử dụng budesonide nếu bạn vừa mới bị nhiễm trùng xoang, chảy máu mũi, hoặc phẫu thuật bên trong mũi của bạn. Nếu gần đây bạn đã dừng uống một loại thuốc corticosteroid bằng miệng, cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị đau khớp, đau cơ, trầm cảm, hoặc mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể là do bạn có quá ít corticosteroid trong cơ thể. Trước khi bạn sử dụng budesonide cho lần đầu tiên, đọc các văn bản hướng dẫn đi kèm với nó. Hãy hỏi bác sĩ, dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc của bạn để cho bạn thấy làm thế nào để sử dụng các thuốc xịt mũi, và thực hành sử dụng chúng trước mặt họ.

Chỉ định

Budesonide được sử dụng để điều trị các triệu chứng của ngạt và chảy nước mũi do dị ứng. Đây là thuốc được gọi là corticosteroid (thuốc cortisone-like). Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng với các mục đích khác; hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc xịt mũi budesonide nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong thuốc xịt mũi budesonide hoặc bạn đang dùng mifepristone.

Tác dụng phụ

Budesonide có thể gây ra tác dụng phụ như: kích thích mũi, chảy máu hoặc đau ở mũi, lâng lâng, đau dạ dày, ho, khàn tiếng, khô miệng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: khó thở, mảng trắng ở cổ họng, miệng, mũi, chu kỳ kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá nặng, sưng mặt.

Lưu ý

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với các thuốc xịt mũi budesonide. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là các điều kiện y tế sau:

  • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn có vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng; thủy đậu; bệnh lao (TB); xét nghiệm bệnh lao dương tính; sởi; bệnh tiêu chảy; loét mũi, phẫu thuật, hoặc chấn thương; hoặc nhiễm herpes ở mắt; hoặc nếu bạn đã có một vaccine gần đây

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Không bảo quản hay vứt thuốc vào lò thiêu hoặc để gần khu vực có lửa, nhiệt cao.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với phun budesonide. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là trong các loại thuốc sau:

  • Clarithromycin, imidazoles (ketoconazole), thuốc tránh thai nội tiết hoặc mifepristone vì tác dụng phụ, chẳng hạn như tác dụng ức chế tuyến thượng thận có thể xảy ra
  • Barbiturate (phenobarbital), carbamazepine, hydantoins (phenytoin), hoặc rifampin vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc xịt mũi budesonide
  • Vắc-xin sống, mifepristone, hoặc ritodrine vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể tăng lên do thuốc xịt mũi budesonide
  • Hydantoins (phenytoin) vì hiệu quả của chúng có thể giảm bởi thuốc xịt mũi budesonide

Budesonide có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.