Budesonide (Thuốc hít đường miệng) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Budesonide (Thuốc hít đường miệng) và danh sách các sản phẩm chứa Budesonide (Thuốc hít đường miệng)

Hướng dẫn sử dụng

Budesonide là thuốc dạng hít qua đường miệng. Nó thường được hít 1-2 lần/ ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Sử dụng budesonide đúng theo chỉ dẫn. Không sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Budesonide kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn và phổi nhưng không chữa khỏi chúng. Tình trạng của bạn có thể được cải thiện sớm nhất sau 24 giờ dùng thuốc nhưng cũng có thể mất 1-2 tuần sửu dụng thuốc để có thể thấy tác dụng đầy đủ cũng có thể Cải thiện bệnh hen suyễn của bạn có thể diễn ra sớm nhất là 24 giờ sau khi của thuốc. Tiếp tục sử dụng budesonide ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Không được ngưng dùng budesonide mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Gọi cho bác sĩ nếu triệu chứng không cải thiện trong 2 tuần đầu tiên, hoặc nếu họ tồi tệ hơn. Không sử dụng budesonide cho giảm nhanh cơn suyễn. Nếu bác sĩ đã cho thuốc giãn phế quản (một loại thuốc được hít vào để cứu trợ nhanh chóng của hơi thở khó khăn như albuterol [Proventil, Ventolin]), hãy sử dụng nó một vài phút trước khi bạn sử dụng budesonide. Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bệnh suyễn của bạn không đáp ứng với điều trị thông thường. Trước khi bạn sử dụng budesonide lần đầu tiên, đọc các văn bản hướng dẫn đi kèm với nó. Hãy hỏi bác sĩ, dược sĩ, bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc của bạn để hỏi cách sử dụng thuốc này.

Chỉ định

Budesonide được sử dụng để ngăn chặn các triệu chứng như: thở khò khè, khó thở gây ra bởi bệnh hen suyễn nặng và các bệnh về phổi khác. Nó thuộc về một nhóm thuốc corticosteroid. Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng với các mục đích khác phải, hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc với các thành phần trong thuốc.

Tác dụng phụ

Budesonide có thể gây ra tác dụng phụ như: miệng khô, ho, nói khó, hoa mắt, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, đau cổ, đau bụng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: vấn đề tầm nhìn, đốm trắng hay lở loét trong miệng của bạn, sưng mặt, chân, hoặc mắt cá chân, lạnh hoặc nhiễm trùng kéo dài một thời gian dài, yếu cơ, tăng sự khó thở, nổi mẩn da, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, cảm sốt, viêm họng, đau khi đi tiểu, đau cơ. Nếu bạn đã được chuyển từ corticosteroid đường uống để budesonide và đang từ từ giảm dần tắt liều của các thuốc uống và bạn gặp bất kỳ triệu chứng sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: đau khớp hoặc cơ bắp, tăng sự khó thở, mệt mỏi.

Lưu ý

Trước khi sử dụng budesonide thuốc hít đường miệng, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng budesonide hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Nói với bác sĩ và dược sĩ về những loại thuốc bạn đang dùng, đặc biệt là thuốc viêm khớp; aspirin; cimetidine (Tagamet); digoxin (Lanoxin); thuốc lợi tiểu; estrogen (Premarin); ketoconazole (Nizoral), thuốc tránh thai; corticosteroid đường uống; phenobarbital (Donnatal, những người khác); phenytoin (Dilantin); rifampin (Rifadin); theophylline (Theo-Dur); và vitamin hoặc các sản phẩm thảo dược. Nếu bạn có một nhiễm nấm hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng khác, không sử dụng budesonide mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh tiểu đường; các vấn đề về tuyến giáp; huyết áp cao; bệnh tâm thần; nhược cơ; loãng xương; nhiễm trùng mắt herpes; co giật; bệnh lao; loét; hoặc gan, thận, ruột, hoặc bệnh tim. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết nếu bạn đang dùng budesonide. Tránh tiếp xúc với bệnh thủy đậu và sởi, nếu bạn tiếp xúc với chúng trong khi sử dụng budesonide, gọi bác sĩ của bạn.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Tiếp tục chế độ ăn uống của bạn trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Tương tác

Budesonide thuốc hít đường miệng có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.