Azelaic Acid (thuốc bôi) - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Azelaic Acid (thuốc bôi) và danh sách các sản phẩm chứa Azelaic Acid (thuốc bôi)

Cảnh báo

Chỉ sử dụng ngoài da, không dùng cho mắt. Đã có báo cáo về việc giảm sắc tố da ở người bệnh sử dụng a-xít azelaic. Thuốc có thể gây ra các phản ứng quá mẫn, kích ứng da.

Hướng dẫn sử dụng

Sau khi rửa sạch da, thoa thuốc lên vùng da bị ảnh hưởng 2 lần/ ngày; xoa kỹ, dùng hàng ngày. Nếu có kích ứng, giảm xuống 1 lần/ ngày hoặc tạm ngừng thuốc. Bệnh thường cải thiện sau 4 tuần.

Chỉ định

Ðiều trị tại chỗ mụn trứng cá thông thường (mụn đầu đen, đầu trắng), sạm da, tàn nhang, nốt ruồi và vết nám, bệnh rosacea (chứng đỏ mặt), các biểu hiện xấu khác do chứng tăng sắc tố da.

Chống chỉ định

Quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ

Ngứa ran, nóng rát da, đau nhói da, phát ban. A-xít azelaic có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

Trước khi dùng a-xít azelaic, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với a-xít azelaic hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang dùng. A-xít azelaic có thể gây thay đổi màu da, đặc biệt nếu bạn có nước da tối. Nói với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về màu da. Chỉ sử dụng bôi ngoài da, tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, miệng và các màng nhầy khác.

  • Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai. Chỉ sử dụng thuốc bôi a-xít azelaic trong quá trình mang thai khi lợi ích cho mẹ hơn hẳn những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.
  • Bà mẹ cho con bú: Không biết thuốc bôi a-xít azelaic có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, nên quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.
  • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được thiết lập ở bệnh nhân nhi.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Nếu bạn có bệnh rosacea, nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống gây đỏ mặt, bao gồm đồ uống có cồn, thức ăn cay, cà phê và trà. Nếu bạn có mụn trứng cá, tiếp tục chế độ ăn uống bình thường trừ khi bác sĩ có chỉ định khác.

Tương tác

Không có thông tin.