Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Atovaquone - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Atovaquone và danh sách các sản phẩm chứa Atovaquone

Cảnh báo

Thuốc có thể gây nhiễm độc gan, làm viêm gan ứ mật, tăng men gan, suy gan và tử vong, tăng nguy cơ mắc ung thư.

Hướng dẫn sử dụng

  • Phòng viêm phổi do Pneumocystis jiroveci (PCP): Liều uống khuyến cáo là 1.500mg (10ml), ngày một lần, uống cùng với thức ăn.
  • Điều trị viêm phổi nhẹ và vừa do Pneumocystis jiroveci (PCP): Liều uống khuyến cáo là 750mg (5ml) x 2 lần/ ngày (tổng liều hàng ngày là 1.500mg), uống cùng với thức ăn trong 21 ngày.

Chỉ định

  • Phòng ngừa viêm phổi do Pneumocystis jiroveci (PCP) ở người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên, những người không thể chịu được sulfamethoxazole trimethoprim (TMP-SMX).
  • Điều trị viêm phổi nhẹ và vừa do Pneumocystis jiroveci (PCP)gây ra.
  • Dạng hỗn dịch điều trị viêm miệng cấp tính nhẹ và vừa do Pneumocystis jiroveci(PCP)gây raở người lớn và thiếu niên (từ 13 tuổi trở lên), những người không dung nạp thuốc Trimethoprim - sulfamethoxazole (TMP-SMX).

Chống chỉ định

Bệnh nhân có tiền sử phản ứng quá mẫn với Atovaquone hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu, hoa mắt, lo lắng, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, phát ban, cảm sốt, sưng mắt, mặt, môi, lưỡi, miệng, cổ họng, nổi mề đay, khó thở hoặc khó nuốt, khàn giọng hoặc nghẹt cổ họng. Atovaquone có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

Trước khi dùng atovaquone, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với atovaquone, bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của hỗn dịch atovaquone và các thuốc bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh dạ dày, rối loạn đường ruột hay bệnh gan.

  • Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai. Chỉ sử dụng Atovaquone trong quá trình mang thai khi lợi ích cho mẹ hơn hẳn những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.
  • Bà mẹ cho con bú: Không biết Atovaquone có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Vì có nhiều thuốc được bài tiết vào sữa mẹ, nên thận trọng khi dùng Atovaquone cho người đang cho con bú.
  • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Atovaquone chưa được thành lập ở bệnh nhân nhi từ 12 tuổi trở xuống.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm phát ban, xanh xám môi và/ hoặc da, đau đầu, mệt mỏi, khó thở. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Không đông lạnh thuốc.

Nếu quên uống thuốc

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Duy trì chế độ ăn uống bình thường, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Tương tác

Rifampin / Rifabutin, Tetracycline: Dùng đồng thời Rifampin/ Rifabutin hoặc Tetracycline với hỗn dịch Atovaquone làm giảm nồng độ của Atovaquone trong huyết tương.

Metoclopramide: Metoclopramide có thể làm giảm sinh khả dụng của Atovaquone.

Indinavir: Dùng đồng thời Indinavir và Atovaquone không gây thay đổi trạng thái ổn định AUC và Cmax của Indinavir nhưng dẫn đến sự sụt giảm nồng độ tối thiểu của Indinavir trong máu toàn phần (Ctrough).