Aminophylline - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Aminophylline và danh sách các sản phẩm chứa Aminophylline

Hướng dẫn sử dụng

Aminophylline là thuốc dạng viên nén và siro được dùng bằng đường miệng và thuốc dạng viên đạn đặt trực tràng. Nó thường được dùng sau mỗi 6, 8, hoặc 12 giờ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng aminophylline đúng theo chỉ dẫn. Đừng uống nhiều hơn hoặc ít hơn của nó hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Uống thuốc viên hay thuốc dạng lỏng với một ly nước đầy ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Không được nhai hoặc nghiền nát viên thuốc, nuốt chúng toàn bộ. Aminophylline kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn và các bệnh về phổi khác nhưng không chữa khỏi chúng. Tiếp tục dùng aminophylline ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng aminophylline mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Để dùng viên đạn đặt trực tràng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nhúng thuốc vào nước trước khi đặt chúng vào trực tràng.

Chỉ định

Aminophylline được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng: thở khò khè, khó thở, gây ra bởi bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng và các bệnh về phổi khác. Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng với các mục đích khác; hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Chống chỉ định

Không được sử dụng aminophylline nếu:

 • bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong aminophylline (bao gồm cả ethylenediamine), các loại thuốc tương tự (theophylline), hoặc xanthines (caffeine, sôcôla)
 • bạn đang sử dụng một lượng lớn các sản phẩm khác có chứa xanthine chẳng hạn như sô cô la hoặc thức uống chứa caffeine
 • bạn đang dùng dipyridamole tiêm tĩnh mạch (IV) hoặc halothane

Tác dụng phụ

Aminophylline có thể gây ra tác dụng phụ như: đau dạ dày, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, bồn chồn, mất ngủ, cáu gắt. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: nôn, nhịp tim nhanh, nhịp tim không đều, co giật, nổi mẩn da.

Lưu ý

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với aminophylline. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là các điều kiện y tế sau:

 • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
 • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
 • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
 • bạn có vấn đề về tim (suy tim sung huyết, pulmonale cor), nhịp tim bất thường, loét hoặc có tiền sử loét, dịch trong phổi (phù phổi), vấn đề về gan, sốt, nhiễm siêu vi, nhiễm trùng nặng (máu nhiễm khuẩn), các vấn đề về tuyến giáp, xơ nang, tăng nồng độ axit trong cơ thể, não hay thần kinh có vấn đề hoặc co giật.
 • bạn đang bị sốc
 • bạn hút thuốc, đang dừng hoặc bắt đầu hút thuốc, hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc cần sa
 • bạn đang ở trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Quá liều

Trong trường hợp quá liều, gọi ngay cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu 115.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

Chế độ ăn uống

Uống hoặc ăn thức ăn chứa caffeine như cà phê, chè, ca cao và sô cô la có thể làm tăng tác dụng phụ gây ra bởi aminophylline. Tránh dùng một lượng lớn các chất này trong khi bạn đang dùng aminophylline.

Tương tác

Một số thuốc có thể tương tác với aminophylline. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các thuốc mà bạn đang dùng, đặc biệt là các thuốc sau:

 • Aminoglutethimide, barbiturate (phenobarbital), thuốc chẹn beta (propranolol), carbamazepine, hydantoins (phenytoin), isoproterenol, moricizine, propafenone, rifampin, hoặc sulfinpyrazone vì hiệu quả của aminophylline có thể bị giảm
 • Allopurinol, cimetidine, disulfiram, enoxacin, estrogen, fluvoxamine, interferon alpha, thuốc kháng sinh nhóm macrolid (clarithromycin, erythromycin), methotrexate, mexiletin, thuốc tránh thai, pentoxifylline, kháng sinh quinolon (ciprofloxacin), tacrine, thiabendazole , Ticlopidine, troleandomycin, verapamil, viloxazine, hoặc zileuton vì nguy cơ tác dụng phụ của aminophylline có thể tăng
 • Ephedrine vì tác dụng phụ như buồn nôn, căng thẳng, và khó ngủ có thể tăng
 • Halothane vì nguy cơ tác dụng phụ như nhịp tim bất thường có thể tăng lên
 • Ketamine vì nguy cơ co giật có thể tăng
 • Adenosine, benzodiazepines (diazepam, lorazepam), dipyridamole IV, lithium, midazolam, hoặc thuốc giãn cơ nondepolarizing (pancuronium) vì hiệu quả có thể bị giảm bởi aminophylline

Aminophylline có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.