Thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan không?

Thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều chị em khi mới lần đầu sử dụng thuốc đặt để điều trị viêm âm đạo. Thông thường việc sử dụng thuốc theo đường uống sẽ cần phải uống thuốc cùng với một lượng nước nhất định để vừa giúp cho thuốc dễ trôi xuống dạ dày vừa làm chất xúc tác để thuốc nhanh tan. Tuy nhiên ở dạng thuốc đặt âm đạo lại khác hoàn toàn, bởi trong môi trường âm đạo thường chỉ có dịch tiết âm đạo hay còn gọi huyết trắng. Thuốc đặt sẽ tan dần dần trong dịch tiết này và thẩm thấm vào cơ thể.

Do vậy trong bài viết này Quầy thuốc Phụ Khoa sẽ cùng với các bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thuốc viêm phụ khoa là gì?

Thuốc viêm nhiễm phụ khoa là thuốc giúp điều trị hoặc phòng ngừa các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Thường là bệnh viêm âm đạo có kèm theo các hiện tượng, triệu chứng do viêm nhiễm do nấm, vi trùng, kí sinh trùng và vi khuẩn gây ra. Thuốc viêm phụ khoa giúp cải thiện các triệu chứng bên ngoài như ngứa rát, châm chích, nóng trong và mùi hôi khó chịu. Tái tạo niêm mạc âm đạo, cổ tử cung, giúp phục hồi viêm nhiễm tốt hơn.

Tham khảo thêm: Top 10 thuốc viêm phụ khoa được nhiều người tin dùng

Thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan không?

Thông thường thuốc đặt viêm phụ khoa sẽ được dùng chữa bệnh trong khoảng 2 tuần, tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân. Tuy nhiên thời gian sẽ không vượt quá 14 ngày điều trị liên tục. Có những trường hợp tín hiệu điều trị tốt thì cần 3 ngày điều trị có thể đã đem lại hiệu quả. Chính vì thế bệnh nhân không nên lạm dụng thuốc để tránh việc nhờn thuốc, gây hậu quả khôn lường cho quá trình điều trị về sau. Ngoài ra chị em cũng không nên dùng liều ngắt quãng, quên liều hoặc dùng quá liều. Việc dùng thiếu liều sẽ dễ gây nhờn thuốc kháng thuốc, khó khăn cho điều trị. Dùng quá liều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bởi một số thuốc có tính kháng sinh khá mạnh.

Về phần thuốc đặt, thuốc đặt viêm phụ khoa có thể tự tan hoàn toàn trong thời gian ngắn hay dài thì phụ thuộc vào những yếu tốt sau:

  • Dạng thuốc đặt: Theo các chuyên gia về Sản phụ khoa, thuốc đặt được phân ra 2 dạng như sau: Thứ nhất là thuốc đặt dạng viên nang mềm (hay còn gọi thuốc trứng), viên đặt âm đạo (hay còn gọi viên đạn đặt âm đạo). Thuốc đặt dạng này có lớp bỏ bảo vệ thuốc dễ phân hủy và do đó thuốc dễ thẩm thấu vào cơ thể. Ngoài ra thuốc đặt dạng này không cần làm ẩm trước khi đưa vào âm đạo. Nó có thời gian tự tan hoàn toàn là khoảng 1 phút hoặc hơn. Thứ hai là dạng viên nén đặt âm đạo, dạng này được bào chế như viên nén dạng uống thông thường. Trước khi tiến hành đưa vào âm đạo thì cần làm ẩm thuốc như đặt lên khăn ẩm sạch hoặc nhúng qua nước ấm sạch trong khoảng 10 giây rồi mới đưa vào âm đạo. Thuốc đặt dạng này thường có thời gian tự tan hoàn toàn lâu hơn, khoảng 5-10 phút.

Thuốc đặt dạng viên nén

Thuốc đặt dạng viên nén

Thuốc đặt dạng viên nang mềm

Thuốc đặt dạng viên nang mềm ( thuốc trứng)

  • Môi trường âm đạo: Thông thường người có môi trường âm đạo ẩm ướt, nhiều tiết dịch sẽ làm cho thuốc dễ dàng tan và thẩm thấu hơn. Ở những trường hợp âm đạo bị khô thì thời gian tan hết sẽ lâu hơn.

Tóm lại, thuốc đặt viêm phụ khoa có tự tan không? Thì câu trả lời ở đây là “có”, tuy nhiên việc tan nhanh hay chậm thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi đặt thuốc chị em nên lưu ý một số điểm sau đây để tránh tình trạng thuốc có thể rơi ra ngoài và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc.

  • Sau khi đặt thuốc nên có thời gian nằm nghỉ ngơi, ít nhất 15 phút để thuốc tự tan hoàn toàn và thẩm thấu vào cơ thể. Từ đó đạt hiệu quả điều trị tối đa.
  • Thời gian đặt thuốc lý tưởng là vào buổi tối và trước khi lên giường đi ngủ. Điều này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thuốc được giữ yên trong âm đạo.
  • Không nên quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc viêm âm đạo để tránh gây thêm tổn thương cho vùng viêm nhiễm.
  • Chăm sóc nhẹ nhàng vùng kín hàng ngày luôn sạch sẽ nhưng không được thụt rửa sâu vùng kín.

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì được đi tiểu?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm và theo các chuyên gia giải thích. Đường dẫn nước tiểu được đặt ở một vị trí khác và không hề đi qua khu vực âm đạo. Ngoài ra thuốc đặt thường được đặt ở sâu trong âm đạo và khó có thể bị đẩy ra ngoài. Do vậy chị em hãy yên tâm sử dụng thuốc. Tuy vậy để thuốc đạt hiệu quả điều trị tốt nhất thì chị em nên hạn chế đi tiểu bằng cách uống ít nước vào buổi tối.

Hạn chế uống nước khi đặt thuốc

Hạn chế uống nước khi đặt thuốc viêm âm đạo

Trên đây congbotpcn.com vừa cùng các chị em tìm hiểu về vấn đề đặt thuốc viêm phụ khoa có tự tan được không? Hy vọng với những thông tin vừa nêu đã phần nào giúp được chị em khi tự điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại nhà. Cảm ơn chị em đã quan tâm theo dõi!

Chi tiết truy cập: Quầy thuốc Phụ Khoa

Liên hệ đặt hàng
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn thông tin hiện tại và phù hợp nhất. Tuy nhiên, vì thuốc tương tác khác nhau ở mỗi người, chúng tôi không thể đảm bảo rằng thông tin này bao gồm tất cả các tương tác có thể. Thông tin này không thay thế cho lời khuyên y tế. Luôn luôn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các tương tác có thể xảy ra với tất cả các loại thuốc theo toa, vitamin, thảo dược và chất bổ sung, và các loại thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng.