Sản phẩm đang đươc cập nhật...

Ibandronate - Giới thiệu chi tiết về hoạt chất Ibandronate và danh sách các sản phẩm chứa Ibandronate

Hướng dẫn sử dụng

Ibandronate dạng viên nén 2,5 mg thường được dùng một lần một ngày vào buổi sáng lúc bụng rỗng và viên nén 150 mg thường được dùng mỗi tháng một lần vào buổi sáng lúc bụng đói. Các viên nén 150 mg nên được uống trong cùng một ngày mỗi tháng.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu.

Uống thuốc với nhiều nước lọc. Sau khi bạn uống ibandronate, không ăn, uống, hoặc dùng bất cứ loại thuốc nào khác (bao gồm cả vitamin hoặc thuốc kháng acid) trong ít nhất 60 phút. Đừng nằm xuống trong ít nhất 60 phút sau khi bạn uống ibandronate. Ngồi thẳng hoặc đứng thẳng trong ít nhất 60 phút.

Chỉ định

Ibandronate được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau bụng; buồn nôn; táo bón; tiêu chảy; ợ nóng; đau lưng; phát ban; đau ở cánh tay hoặc cẳng chân; yếu đuối; mệt mỏi; hoa mắt; đau đầu; sốt, đau họng, ớn lạnh, ho, và các dấu hiệu nhiễm trùng khác; thường xuyên đi tiểu hoặc mót tiểu; đi tiểu đau.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: ợ nóng; khó nuốt; đau khi nuốt; đau ngực trên; phát ban; nướu đau hoặc sưng; răng lỏng lẻo; tê hoặc cảm giác nặng ở hàm; hàm không khớp; đau mắt hoặc sưng mắt; thay đổi thị lực; nhạy cảm với ánh sáng; đau ở hông, háng, hoặc đùi

Lưu ý

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có một mức độ thấp của canxi trong máu , bác sĩ có thể không chỉ định ibandronate cho bạn.

Cho bác sĩ biết nếu đang trải qua xạ trị và nếu bạn đang hoặc đã từng bị thiếu máu; khó nuốt; ợ nóng; loét hoặc các vấn đề khác với dạ dày hay thực quản; bệnh ung thư; bệnh thận.

Bạn nên biết rằng ibandronate có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với quai hàm của bạn, đặc biệt là nếu bạn có phẫu thuật nha khoa hoặc điều trị kháctrong khi bạn đang dùng thuốc. Một nha sĩ nên kiểm tra răng của bạn và thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết trước khi bạn bắt đầu dùng ibandronate. Hãy chắc chắn đánh răng và súc miệng đúng cách trong khi bạn đang dùng ibandronate. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi có bất kỳ phương pháp điều trị nha khoa trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Ibandronate có thể gây đau xương nặng, cơ bắp, hoặc đau khớp. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy đau đớn này trong vòng vài ngày, vài tháng, hoặc năm sau khi bạn dùng ibandronate. Gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau nặng bất cứ lúc nào trong quá trình điều trị của bạn với ibandronate. Bác sĩ có thể chỉ định bạn ngưng dùng ibandronate.

Thời kỳ mang thai: chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết.

Thời kỳ cho con bú: Ibandronate được bài tiết trong sữa của chuột cho con bú. Mặc dù chưa biết nó có được bài tiết vào sữa người hay không nhưng do những rủi ro tiềm năng, hãy thảo luận với bác sĩ về việc dùng thuốc trong giai đoạn này.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: buồn nôn; đau bụng; ợ nóng

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nếu quên uống thuốc

Nếu bạn quên uống liều 2,5 mg hàng ngày, bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch uống thuốc thường xuyên của bạn vào sáng hôm sau. Không nên dùng hai viên thuốc ibandronate 2,5mg vào cùng một ngày.

Nếu bạn quên uống thuốc liều 150 mg một lần hàng tháng, uống một viên vào buổi sáng sau khi bạn nhớ. Sau đó trở về uống một viên mỗi tháng vào ngày thường xuyên theo lịch trình.

Bạn không nên dùng hai viên 150 mg ibandronate trong vòng 1 tuần. Nếu bạn không chắc chắn về việc cần làm khi bỏ lỡ một liều ibandronate, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Chế độ ăn uống

Bạn nên ăn và uống nhiều loại thực phẩm và đồ uống giàu canxi và vitamin D trong khi dùng ibandronate. Bác sĩ sẽ cho bạn biết số lượng những loại thực phẩm và đồ uống cần thiết.

Tương tác

Thuốc bổ sung canxi, thuốc kháng acid, và các sản phẩm khác có chứa nhôm, magiê, sắt có thể làm giảm sự hấp thụ của ibandronate. Nên uống Ibandronate ít nhất 60 phút trước khi dùng thuốc có chứa sắt, nhôm, magiê, canxi.

Bệnh nhân nên chờ ít nhất 60 phút sau khi uống ibandronate trước khi dùng thuốc uống khác. Sự xuất hiện của sự kích thích ở dạ dày và ruột có thể tăng lên nếu aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (ví dụ, Motrin, Aleve) được kết hợp với ibandronate.